HĐND huyện giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Phú Lương, giai đoạn 2017 - 2020

2021-10-15 09:42:00.0

Tập trung giải quyết việc làm và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp là hai nội dung góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo đó là kết luận của đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trong buổi giám sát của HĐND huyện về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Phú Lương, giai đoạn 2017 – 2020. Cùng dự có đồng chí Mã Minh Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban của huyện.

Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Trong chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Phú Lương, giai đoạn 2017 - 2020, Ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo, phát triển sản xuất với các hình thức như: triển khai Dự án chương trình 135; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 2,5%/năm; tỷ lệ huy động trong trẻ em độ tuổi đến trường đi học đạt 99% trở lên; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ mua BHYT theo đúng quy định; tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99%. Từ năm 2017 - 2020 đã tổ chức được 148 lớp đào tạo nghề cho trên 4.400 học viên tham gia với các ngành nghề như: Kỹ thuật trồng, chế biến chè, kỹ thuật chế biến món ăn, sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, may công nghiệp. Chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác tại Ngân hàng CSXH huyện giúp cho 2.545 hộ thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi, giúp 2.100 hộ cận nghèo được vay vốn. Từ năm 2017 - 2020, hỗ trợ tiền điện  cho hộ nghèo với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Phát biểu tại buổi giám sát, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến như để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cần có những giải pháp giảm nghèo phù hợp với từng trường hợp, đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn, triển khai các chương trình hỗ trợ nông nghiệp kịp thời, hiệu quả. Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2017 - 2020 đã UBND huyện được chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo đầu năm 2017 là 12,57% đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,56%, bình quân mỗi năm giảm 2,5%, vượt so với mục tiêu đề ra. Đồng chí Lê Văn Quý cũng nhấn mạnh: để phát huy kết quả đạt được và thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo cần  huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; phát huy được nội lực kết hợp với nguồn lực vận động xã hội hóa, sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án. Tổ chức thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo đúng, đủ, sát với đối tượng, quan tâm giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, động viên cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của huyện.

Tin và ảnh: Đức Thuận