Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội

Fri Oct 22 10:07:00 GMT+07:00 2021

Các nội dung thảo luận gồm: Kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2021; dự kiến Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021, dự toán NSNN, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - NSNN 3 năm 2022 - 2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải , Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Tổ ĐBQH tỉnh Thái Nguyên

Theo đó, các đại biểu trong Tổ đánh giá cao những nội dung được nêu trong báo cáo; đồng thời thống nhất quan điểm, tuy thời gian đầu, chiến lược vắc xin có sự lúng túng, song Chính phủ đã kịp thời đưa ra các giải pháp để thích ứng nên tình hình đã được cải thiện và thu được kết quả tích cực. Có những việc được đánh giá là chưa có tiền lệ trong lịch sử, như huy động một lực lượng lớn quân đội, y tế tham gia vào công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam. Trong báo cáo, Chính phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và đề ra nhiều giải pháp khắc phục.

Tuy nhiên, các đại biểu trong Tổ cũng đề nghị bổ sung vào báo cáo: Cần có chính sách khen thưởng, động viên kịp thời những tỉnh làm tốt công tác phòng dịch mà vẫn giữ được tăng trưởng kinh tế; nghiên cứu chỉnh sửa một số nội dung của Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vì các tỉnh có tỷ lệ tiêm phòng vắc xin thấp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nên căn cứ vào thực tế bao phủ vắc xin trong nhân dân của từng tỉnh để đưa ra cấp độ “mở cửa” phù hợp. Cùng với đó, Chính phủ cần sớm có giải pháp thiết thực và hiệu quả để giúp các tỉnh bảo vệ thành quả phòng, chống dịch và phát triển KT-XH thời gian qua.

Việc xác định địa phương đặc thù để hưởng các cơ chế, chính sách thì cần có quy hoạch và tiêu chí cụ thể, không nên có quá nhiều tỉnh, thành đặc thù, nếu không sẽ trở thành phổ biến. Cần quan tâm và có đánh giá tâm lý con người sau đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong công tác từ thiện, từ đó sớm ban hành đủ hành lang pháp lý trong lĩnh vực này, để người tham gia không vi phạm và củng cố lòng tin trong nhân dân. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo nghiên cứu, sớm có báo cáo đánh giá sơ bộ về chất lượng dạy và học online, gửi đến các ĐBQH trong tháng 11 này; cần nghiên cứu trợ giá sách giáo khoa cho người dân do giá đang quá cao…

Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo, tờ trình gồm: Dự án Luật Cảnh sát cơ động; Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Cảnh sát cơ động; Tờ trình về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; tiếp tục thảo luận tổ về: Dự án Luật Cảnh sát cơ động và Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Thu Hằng
baothainguyen.vn