2022-07-07 08:24:00.0

Chiều ngày 6/7/2022, UBND huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/20002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ Phú Lương. Cùng dự có đồng chí Mã Minh Hải, UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện NHCSXH huyện. Cùng dự có lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên; Ban dân tộc tỉnh; Ngân hàng CSXH các huyện, thành thị. Các phòng, ban chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, chính trị huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Phú Lương tặng hoa chúc mừng Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện

Qua 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Phú Lương đã góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Từ 2 chương trình tín dụng từ những ngày đầu thành lập. Đến nay, Ngân hàng CSXH đã triển khai thực hiện cho vay  thêm 17 chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ định của Chính phủ. Cũng từ đó mà vốn dư nợ tăng trưởng theo từng năm. Nếu như năm 2003 khi mới thành lập dư nợ mới chỉ đạt 17,9 tỷ đồng thì đến nay dư nợ đạt trên 409 tỷ đồng, tăng 391,2 tỷ đồng so với năm 2003. Tỷ lệ tăng trưởng bình quân mỗi năm 5,2%. Sau 20 năm Ngân hàng CSXH huyện đã đưa gần 1,2 nghìn tỷ đồng vốn vay của nhà nước đến tận tay người thụ hưởng, góp phần giúp cho trên 50.800 hộ thoát nghèo, trên 2.500 hộ thoát cận nghèo, tạo việc làm cho trên 7.000 lao động; trên 5.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để chi phí học tập; xây dựng và cải tạo trên 32.700 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ cải tạo sửa chữa và làm mới được trên 12.100 ngôi nhà theo QĐ 167 và QĐ 33 của Chính phủ... Chất lượng tín dụng luôn được quan tâm và cải thiện dần qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện có 267 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong 20 năm qua tổ tiết kiệm và vay vốn đã phát huy vai trò quan trọng trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội, là cầu nối giữa Ngân hàng với người vay vốn, góp phần truyền tải kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo công khai, dân chủ.
Đặc biệt từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, huyện Phú Lương đã quan tâm dành một phần ngân sách uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện cho vay các đối tượng chính sách của địa phương với số tiền 1 tỷ đồng trở lên. Đến ngày 31/5/2022, nguồn vốn của UBND huyện chuyển sang Ngân hàng CSXH huyện để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là trên 4,9 tỷ đồng.
Hội nghị đã dành thời gian để thảo luận về vai trò của các tổ chức hội trong triển khai hiện Nghị định số 78/20002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ; hiệu quả của tín dụng chính sách đối với kết quả giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn huyện; đồng vốn tín dụng chính sách giúp nhiều hộ nghèo có điều kiện cải thiện cuộc sống..

Đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ Phú Lương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ Phú Lương đã ghi nhận biểu dương những kết quả mà Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt được trong 20 năm qua. Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa về về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: Tiếp tục quán triệt sâu rộng, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị, Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; hàng năm HĐND và UBND bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; Xây dựng các mô hình, dự án, các chương trình tín dụng chính sách theo chỉ đạo của Trung ương, địa phương để thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội;  Các tổ chức chính trị, xã hội các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách. Ngân hàng CSXH huyện thường xuyên quan tâm tới công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, nhân viên hết sức, hết lòng phục vụ Nhân dân, nhất là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; Tiếp tục củng cố nâng cao vai trò, hoạt động của 15 điểm giao dịch tại xã, thị trấn…

Các tập thể (cá nhân) được khen thưởng tại hội nghị

Nhân dịp này, huyện Phú Lương có 2 tập thể, 5 cá nhân được Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm phối hợp triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/20002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên cũng khen thưởng cho 2 tập thể, 20 cá nhân của huyện Phú Lương vì có thành tích xuất sắc. UBND huyện Phú Lương cũng khen thưởng cho12 tập thể, 20 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động quản lý nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ trên địa bàn huyện Phú Lương.

Tin, ảnh: Lan Anh, Thanh Tuấn