Nỗ lực cải tạo, chống quá tải lưới điện trước mùa nắng nóng năm 2024

Mon Apr 29 12:19:00 GMT+07:00 2024

Với mục tiêu bảo đảm cung cấp điện an toàn liên tục, nâng cao chất lượng điện cho nhân dân và giảm tổn thất điện năng lưới điện, cấp điện ổn định cho nhân dân trước mùa nắng nóng năm 2024, Điện lực Phú Lương thuộc Công ty Điện lực Thái Nguyên đã và đang triển khai, hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng các công trình xây dựng và lắp đặt các trạm biến áp tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Lương, qua đó góp phần phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện.

Điện lực Phú Lương đóng điện trạm biến áp chống quá tải vào vận hành

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện tại khu vực đô thị, nông thôn trên địa bàn huyện Phú Lương nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung đang tăng đột biến, một số máy biến áp (MBA) bị quá tải, không bảo đảm chất lượng điện năng, điện áp thấp, nhân dân không sử dụng được thiết bị điện, đặc biệt là vào các giờ cao điểm.
Trước nhu cầu cấp thiết của nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện, Điện lực Phú Lương đã xây dựng Phương án chống quá tải năm 2024 trình Công ty phê duyệt danh mục để triển khai cải tạo, chống quá tải lưới điện trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện vào đầu năm 2024, trong đó có danh mục cấy thêm trạm biến áp chống quá tải, giảm tổn thất, nâng cao chất lượng điện áp khu vực các xã Yên Đổ, Yên Trạch, Phấn Mễ, Ôn Lương, Tức Tranh và thị trấn Đu, với quy mô: Xây dựng mới 3,03 km đường dây trung thế; Xây dựng mới 07 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất 2.110 kVA; Xây dựng mới 8,268 km đường dây 0,4 kV, cải tạo 7,749 km đường dây 0,4 kV.

Đấu nối Trạm biến áp chống quá tải bằng phương pháp Hotline

Ông Nguyễn Văn Vượng – Giám đốc Điện lực Phú Lương cho biết, khi các công trình nói trên được hoàn thành sẽ giúp Điện lực Phú Lương nói riêng, Công ty Điện lực Thái Nguyên nói chung tăng cường bảo đảm cấp điện ổn định và nâng cao chất lượng điện năng, đặc biệt bảo đảm ổn định cấp điện trước mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tăng cao. Đến nay, công trình đã hoàn thành ở các xã Yên Đổ, Yên Trạch, Tức Tranh, Phấn Mễ, thị trấn Đu, khối lượng thi công còn lại được khoảng 85%, dự kiến sẽ đóng điện trong cuối tháng 4 này. Các hạng mục thi công xây dựng đều được Công ty Điện lực Thái Nguyên, đơn vị giám sát thi công độc lập kiểm tra bảo đảm chất lượng thi công công trình, đặc biệt là kiểm tra chất lượng cột trước khi đưa vào thi công.

Đơn vị thi công lắp đặt bộ LBS nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Việc xây dựng và lắp đặt các trạm biến áp chống quá tải là một trong những chủ trương hết sức thiết thực của ngành điện, không chỉ giúp giảm tổn thất điện năng mà còn góp phần nâng cao chất lượng điện áp, chất lượng sử dụng điện cho người nhân dân khu vực miền bắc nói chung cũng như Thái Nguyên nói riêng. Chính vì vậy, Điện lực Phú Lương mong rằng, các đơn vị, cá nhân có chức năng liên quan cần nâng cao trách nhiệm, tuân thủ các quy trình, quy định để bảo đảm an toàn, mang lại lợi ích cho nhân dân./.

Tin và ảnh: Đỗ Việt Hà (Điện lực Phú Lương)