Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5

2024-04-28 13:36:00.0

Kì nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cả nước được nghỉ 5 ngày. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa du lịch hè 2024, dự báo lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện sẽ tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về trật tự ATGT. Để đảm bảo tình hình trật tự ATGT cho người dân đi lại diễn ra an toàn, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024.
    Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, phòng, ban, UBND các xã thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, ATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới; thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên về công tác đảm bảo trật tự ATGT.

CSGT kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn (Ảnh: TL)

Lực lượng công an huyện tiếp tục tăng cường lực lượng bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ, tập trung tuần tra khảo sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt các hành vi vi phạm nghiêm trọng có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông trong đó tập trung 5 nhóm chuyên đề là: vi phạm nồng độ cồn, ma túy; là chở hàng quá tải trọng, quá khổ, giới hạn, thùng xe cơi nới và chở quá vạch dấu mớn an toàn; điều khiển xe chạy không đúng với tốc độ quy định; vi phạm quy định về tránh vượt, phần đường, làn đường; sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ; có phương án phân luồng, điều tiết giao thông hợp lý, thông suốt nhất là những khu vực đông dân cư, có nguy cơ cao dẫn tới tan nạn giao thông.
Huyện cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chuyên môn kiểm tra điều kiện an toàn các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát các vị trí tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và có các phương án bảo đảm giao thông trong mùa mưa bão; bố trí lực lượng hướng dẫn đảm bảo ATGT tại khu vực có công trình đang thi công, tránh gây ách tắc và tai nạn giao thông. Lực lượng công an các xã, thị trấn tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin trực về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phối hợp với công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Công an huyện công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để tiếp nhận, kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ trên địa bàn.

Công an huyện tuần tra xử lý vi phạm trật tự ATGT

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị đặc biệt các trường học cần thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT, tuyên truyền trong mọi tầng lớp nhân dân nhất là các em học sinh nâng cao nhận thức, ý thức tham gia giao thông đảm bảo an toàn. Vận động nhân dân thực hiện quy định: “Đã uống rượu, bia – không lái xe”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”, “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”.
Cùng với làm tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT, trong kỳ nghỉ Lễ này, lực lượng CSGT tiếp tục kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường công tác nắm tình hình, phát động quần chúng tham gia đấu tranh, chủ động phối hợp cùng với các lực lượng nghiệp vụ khác để kịp thời phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm trên tuyến...góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo đảm giao thông thông suốt trên địa bàn./.

Tin và ảnh: Hoàng Hiền