Tập huấn công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

2024-04-12 15:16:00.0

Ngày 12/4/2024, UBND huyện Phú Lương đã tổ chức tập huấn công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2024. Dự buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy Phú Lương. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, Ban chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự tập huấn

Trong những năm gần đây tình hình khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt nhiều đợt lũ lụt, hạ hán diễn ra thường xuyên, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhân dân. Mặc dù đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân đã tích cực chủ động trong phòng chống thiên tai nhưng những tổn thất do thiên tai gây ra vẫn còn rất lớn. Trong năm 2023, trên địa bàn huyện Phú Lương đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn, giông lốc, làm tốc mái 74 nhà ở,  ngập 4,386  ha lúa, 8,3 ha ngô, 0,24 ha rau màu, 0,18 ha mía, đổ trên 110 m tường rào tại UBND xã Động Đạt và UBND xã Ôn Lương, sạt lở nhiều ta luy…Tổng giá trị thiệt hại ước tính gần 2,2 tỷ đồng.

Kiểm tra thực hành cách cứu, vận chuyển người, tài sản, trang bị, vật chất ra khỏi vùng lũ

Một trong những nguyên nhân chính đó là nhận thức của các cấp chính quyền các địa phương, người dân còn hạn chế, bất cập, chưa quan tâm đúng mức cho phòng ngừa và khắc phục hậu quả, chính vì vậy trong thời gian tới việc nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng có vai trò rất quan trọng trong giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai, cần nâng cao nhận thức và hành động với mục tiêu lấy phòng ngừa là chính.

Kiểm tra thực hành cách sơ cứu người khi bị đuối nước

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được hướng dẫn cách cách chèo, chống bè, mảng và thuyền để cứu, vận chuyển người, tài sản, trang bị, vật chất ra khỏi vùng lũ, phương pháp di chuyển người, vật chất, tài sản trang bị ra khỏi vùng ngập úng, cách sử dụng phương tiện, dụng cụ cứu đuối, luyện tập cách chèo chống bè mảng và thuyền để cứu, vận chuyển người, tài sản, trang bị, vật chất ra khỏi vùng lũ, kiểm tra thực hành cách chèo chống bè, mảng và thuyền để cứu, vận chuyển người, tài sản, trang bị, vật chất ra khỏi vùng lũ./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Hoàng Nam