Ra mắt Câu lạc bộ bảo tồn văn hoá múa chuông, múa rùa dân tộc Dao

2023-12-27 19:13:00.0

Tối ngày 23/12/2023, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện tổ chức chương trình ra mắt Câu lạc bộ bảo tồn bản sắc văn hoá múa chuông – Múa rùa dân tộc Dao xã Động Đạt. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ. Cùng dự có đồng chí Vũ Thị Thu Hường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Phòng Văn hoá và Thông tin, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Động Đạt.

Tiết mục Văn nghệ biểu diễn tại chương trình

Thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2030”; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp đã phối hợp với với UBND huyện tổ chức thành công chương trình Tập huấn và truyền dạy dân ca, dân nhạc, dân vũ các dân tộc thiểu số  trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2023. Chương trình được diễn ra từ ngày 11/12/2023 đến ngày 23/12/2023 với 60 nghệ nhân tham gia.

Tiết mục múa chuông, múa rùa biểu diễn tại chương trình

Múa rùa là một trong những hình thức diễn xướng dân gian tiêu biểu, đặc sắc, một nghi lễ không thể thiếu trong  đời sống tâm linh của người Dao thường diễn ra vào dịp cuối năm hoặc vào ngày Tết Nguyên đán khi công việc đồng áng đã xong xuôi. Nghi lễ này được tổ chức nhằm tạ ơn thần linh, trời, đất đã cứu giúp người Dao thoát chết và có cơ hội được mưu sinh, an lạc trên mảnh đất mới. Đây là điệu múa truyền thống của đồng bào Dao, múa chuông thường có cả nam và nữ, mỗi đợt múa chuông có từ 6 người tham gia trở lên, càng đông càng vui. Trong điệu múa này, chiếc chuông nhỏ bằng đồng có chuôi là đạo cụ chính để người múa cầm, kết hợp với một số đạo cụ phụ như trống con, đàn nhị, sáo… tạo thành nhạc điệu nhịp nhàng nhưng rộn ràng, khỏe khoắn, đưa bước chân các chàng trai, cô gái Dao nhún nhảy theo điệu múa.

Ra mắt Câu lạc bộ bảo tồn văn hoá múa chuông, múa rùa dân tộc Dao xã Động Đạt và trao tặng trang phục, đạo cụ cho câu lạc bộ

Tại chương trình đã ra mắt Câu lạc bộ bảo tồn văn hoá múa chuông, múa rùa dân tộc Dao xã Động Đạt với 60 thành viên. Lãnh đạo Sở Văn hoá thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên cũng đã trao tặng trang phục, đạo cụ cho câu lạc bộ bao gồm: 30 bộ quần áo dân tộc Dao, các đạo cụ phục vụ cho biểu diễn./.

Dương Lượng