Đánh giá tiến độ thu, chi ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công các công trình, Dự án đầu tư năm 2024

2024-03-28 09:39:00.0

Chiều ngày 27/3/2024, đồng chí Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị đánh giá tiến độ thu, chi ngân sách; giải ngân vốn đầu tư công các công trình, Dự án đầu tư năm 2024. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã đánh giá tiến độ thu chi ngân sách năm 2024. Theo đó, đến hết quý I năm 2024, thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt trên 27,6 tỷ đồng, đạt 31% kế hoạch đầu năm huyện giao. Trong đó, thu cân đối ngân sách đạt trên 27 tỷ đồng, tăng 37% kế hoạch giao quý I. Một số khoản thu đạt cao như: Thuế ngoài quốc doanh đạt 48%, thu phí lệ phí đạt 35%, thu khác ngân sách đạt 31%...Một số xã có số thu cân đối đạt và vượt kế hoạch dự toán bao gồm thị trấn Đu đạt 43%, thị trấn Giang Tiên 31%, xã Ôn Lương 31%, các xã còn lại đạt dưới 30% kế hoạch năm. Công tác chi ngân sách đạt 187,2 triệu đồng, bằng 27% KH giao. Chi ngân sách huyện, xã đảm bảo các chế độ tiền lương, tiền công, an sinh xã hội. Tại hội nghị các đại biểu đã nêu lên những khó khăn cũng như các giải pháp thực hiện công tác thu ngân sách trong quý I. Trong đó, ngành thuế và các xã, thị trấn cần xây dựng kế hoạch thu ngân sách cụ thể đối với từng tháng, quý. Tăng cường công tác quản lý việc sử dụng hoá đơn điện tử của người nộp thuế, tập trung hỗ trợ , giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp trọng điểm. Tập trung vào các khoản thu trên địa bàn hiện nay đạt tiến độ và thu thấp, tích cực rà soát các nguồn thu trên địa bàn đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nộp ngân sách Nhà nước.

Đại biểu xã Phú Đô phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công các công trình, Dự án đầu tư năm 2024. Theo kế hoạch đến hết năm 2024, huyện sẽ hoàn thành giải ngân 148,4 tỷ đồng. Hết quý I/2024, toàn huyện giải ngân được trên 27 tỷ đồng, bằng 18,27 % KH. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,11%, còn lại vốn ngân sách huyện và nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giả ngân đạt thấp theo kế hoạch. Các nguồn vốn giải ngân đạt thấp do công tác giải phóng mặt bằng phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật; nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phải dành nhiều thời gian do lựa chọn nhà thầu, nhiều chương trình có sự tham gia thực hiện của cộng đồng…

Đồng chí Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành và các địa phương cần tập trung quyết toán công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, tập trung giải ngân vốn đầu tư công, các xã, thị trấn công khai dự toán, vốn đầu tư, kế hoạch chỉ định nhà thầu đúng thời điểm theo từng tháng, từng quý. Đối với công trình dự án cấp huyện 100% công trình phải khởi công trong tháng 7 và 100% công trình cấp xã phải khởi công trong tháng 6/2024. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các ngành và các địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Quá trình thực hiện phải đảm bảo đúng người, đúng đối tượng và tạo sinh kế cho người dân. Các ngành cũng như các địa phương triển khai dự án phải tăng cường kiểm tra, giám sát để dự án triển khai đến người dân thực sự hiệu quả và ý nghĩa./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai