Mon Apr 22 21:58:00 GMT+07:00 2024

Sáng ngày 22/4/2024, xã Cổ Lũng tổ chức Công bố Quyết định và đón bằng công nhận xã Cổ Lũng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Dự buổi Công bố quyết định có đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên. Đại biểu huyện Phú Lương dự chương trình có đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hà Thị Hường, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo xã Cổ Lũng; các đơn vị, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng xã Cổ Lũng

Xác định nhiệm vụ xây dựng NTM có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc, ngay sau khi đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cổ Lũng quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã đã huy động tổng nguồn vốn thực hiện trên 25 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 9,5 tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn xã được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp đồng bộ theo quy hoạch đã góp phần làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn. Kinh tế chuyển dịch hiệu quả, trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao như: mô hình tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ cá giống với diện tích trên 60ha, lợi nhuận 3 tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, trên địa bàn xã có gần 20 trang trại, giải quyết trên 70 lao động tại chỗ, cho thu nhập ổn định 60 triệu đồng/người/năm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 63,95 triệu đồng/người/năm. Nhờ đó, mà tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2023 giảm xuống còn 0,53%.
Xã đã có 6/18 xóm được UBND huyện công nhận xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, xóm Làng Phan lựa chọn xây dựng mô hình xóm NTM thông minh. Lĩnh vực nổi trội xã lựa chọn xây dựng NTM kiểu mẫu đó là: Lĩnh vực giáo dục, trong đó xã tiếp tục huy động các nguồn từ ngân sách, các nguồn lực khác để đầu tư thêm các hệ thống phòng học, nâng cao chất lượng giáo dục địa phương. Đến nay, cả 3 trường học trên địa bàn xã đều có đủ các phòng học, phòng học chức năng, các trang thiết bị như: Máy tính, máy chiếu, hệ thống camera phục vụ công tác dạy và học. Nhờ đó, cả trường Mầm Non và trường THCS của xã đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Chất lượng giáo dục nhiều năm liền nằm trong tốp đầu của huyện Phú Lương. Từ đó, góp phần để Cổ Lũng trở thành xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực giáo dục. Tổng số tiêu chí xã tổ chức đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo lĩnh vực nổi trội về giáo dục là 11/11 yêu cầu của tiêu chí đạt 100%.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao quyết định công nhận xã Cổ Lũng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực giáo dục năm 2023

Nhân dịp này, lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Phú Lương đã công bố Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 5/3/2024 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc công nhận xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực giáo dục năm 2023.

Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi công bố quyết định

Phát biểu tại buổi công bố Quyết định, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chúc mừng những thành tích xã Cổ Lũng đã đạt được trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã tiếp tục quyết tâm, nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, đoàn kết, góp công, góp của, góp trí tuệ để giữ vững các tiêu chí NTM kiểu mẫu, hướng tới xây dựng xã Cổ Lũng đạt chuẩn xã NTM thông minh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, địa phương cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội; tăng cường vận động Nhân dân hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng đường giao thông; chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình dự án, nhất là Dự án Đường Vành đại 1, đoạn Bờ Đậu, Phú Lương – Hoá Thượng, Đồng Hỷ đang chuẩn bị triển khai trong thời gian tới… Chú trọng phát triển sản xuất, đặc biệt là phát triển thương mại dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… từ đó góp phần xây dựng xã Cổ Lũng ngày một giàu đẹp văn minh.

Lãnh đạo xã Cổ Lũng trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023

Nhân dịp này, có 2 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc được UBND xã Cổ Lũng khen thưởng trong công tác xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Tin, ảnh: Lan Anh