HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH GIÚP NHAU PHÁT TRIỂN KINH TẾ

2024-04-19 09:25:00.0

Những năm qua, cùng với xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Nông dân huyện Phú Lương đã có nhiều cách làm thiết thực, mô hình hiệu quả trong giúp đỡ, tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, từng bước cải thiện đời sống.

Mô hình chăn nuôi gà của gia đình anh Lã Quang Huy, Xóm Đồng Chợ, xã Phủ Lý

Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Phú Lương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với nhu cầu và khả năng tiếp nhận của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua trong tổ chức hội. Trong quá trình thực hiện Hội đã linh hoạt, sáng tạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phát huy thế mạnh của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa các cây, con giống có giá trị cao vào nuôi, trồng, ứng dụng công nghệ cao và phát triển các chuỗi liên kết. Gia đình Anh Lã Quang Huy, Xóm Đồng Chợ, xã Phủ Lý những năm trước chủ yếu cấy lúa, trồng chè và nuôi lợn. Năm 2021, đàn lợn của gia đình Anh Huy nuôi bị dịch bệnh, giá cả bấp bênh nên nguồn vốn đầu tư cho chăn nuôi bị thua lỗ. Năm 2023, từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân gia đình anh Huy được tiếp cận 70 triệu đồng để nuôi gà thịt. Ngoài tiếp cận nguồn vốn anh Huy còn được hỗ trợ kiến thức về phòng và điều trị bệnh cho gà, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với những hộ đã chăn nuôi trước đó. Đến nay, anh đã mở rộng quy mô và nhân rộng số đàn, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Cũng trong chương trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Gia đình Bà Vũ Thị Lý, xóm làng Ngòi, xã Động Đạt có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình Bà Lý có 6 khẩu chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2023, gia đình bà Lý được tiếp cận 40 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân. Với số tiền trên gia đình bà đã mua 2 con trâu giống về chăn thả. Tận dụng diện tích đất không chủ động được nguồn nước gia đình bà Lý đã trồng cỏ để nuôi trâu. Sau gần 2 năm từ khi mua trâu giống đến nay gia đình bà Lý đã có tất cả 6 con trâu. Mới đây, gia đình bà đã xuất bán 2 con trâu với số tiền 40 triệu đồng. Hiện gia đình còn 2 con trâu và 2 con nghé đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Hội Nông dân xã Tức Tranh giúp đỡ gia đình hội viên thu hoạch chè

Để hoạt động phát triển kinh tế trong phụ nữ mang lại hiệu quả, Hội nông dân các cấp trên địa bàn huyện chú trọng thực hiện rà soát, nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu của hội viên, để đưa ra các hình thức giúp đỡ phù hợp. Thường xuyên bám nắm địa bàn, các cấp Hội nông dân còn kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ hội viên khắc phục khó khăn trong phát triển sản xuất, nhất là khó khăn về vốn. Hiện nay Hội Nông dân huyện đang quản lý 83 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 130 tỷ đồng cho trên 2.800 hộ vay. Tín chấp Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn trên 208 tỷ đồng cho 1.800 hộ vay vốn. Qua đó, giúp các hội viên nông dân kịp thời có nguồn vốn phát triển sản xuất. Để nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, hàng năm, Hội đã phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; hướng dẫn nông dân đưa các giống cây, con giống năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, đã thu hút hàng nghìn hội viên nông dân tham gia. Nhờ đó, nhiều ngành nghề, mô hình mới được thành lập và phát triển; nhiều trang trại, gia trại quy mô theo hướng sản xuất hàng hóa được hình thành và nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với đa dạng các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt. Hàng năm, huyện Phú Lương có trên 10.600 hộ hội viên đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt 67%, trong đó có 6.390 hộ hội viên đăng ký đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt 60%. Qua đó, xuất hiện nhiều điển hình mới, hình thành những vùng sản xuất với quy mô lớn, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các hộ sản xuất kinh doanh giỏi không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tích cực hỗ trợ các hộ hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 2,38%.
    Từ các phong trào, hoạt động của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn đã tập hợp sự tham gia của đông đảo hội viên, nông dân. Hội Nông dân trở thành cầu nối, điểm tựa vững chắc cho nông dân, khẳng định vai trò quan trọng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân trên địa bàn, thực hiện giảm nghèo bền vững, cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện: Nhâm Mai, Hoàng Nam