Khảo sát triển khai thực hiện mô hình “Thu gom xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn tại xã Yên Ninh”

2024-02-25 10:16:00.0

Chiều ngày 23/2/2024, tại xã Yên Ninh, UBND huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị khảo sát, triển khai thực hiện mô hình “Thu gom xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn tại xã Yên Ninh”. Dự hội nghị khảo sát có đồng chí Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; lãnh đạo Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam; cùng dự có đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên; Về phía huyện Phú Lương dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện, lãnh đạo UBND xã Yên Ninh.

Toàn cảnh hội nghị khảo sát

Theo đó, mô hình “Thu gom xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn tại xã Yên Ninh” sẽ triển khai thực hiện từ năm 2023 – 2025. Mô hình nằm trong Quyết định phê duyệt danh mục các mô hình thí điểm thuộc Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 (đợt 2) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Với mục tiêu xây dựng mô hình hoàn thiện hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt của các hộ dân tham gia mô hình, khoảng 300 hộ dân. Thiết kế hệ thống thu gom nước thải gồm ống dẫn và các bể thu gom; thiết kế dây chuyền khu xử lý gồm bồn xử lý, bể khử trùng, cột lọc, các thiết bị khử trùng. Với tổng kinh phí 8 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 7 tỷ đồng, địa phương đối ứng 1 tỷ đồng. Dự kiến nếu mô hình được xây dựng sẽ mang lại hiệu quả về xử lý nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao sức khoẻ và bảo vệ môi trường sống cho người dân. Tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND xã Yên Ninh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị khảo sát, các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra những khó khăn, vướng mắc khi dự án được triển khai xây dựng trên địa bàn xã Yên Ninh như: nguồn lực đầu tư, nguồn vốn; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; vị trí thực hiện dự án; đề nghị được đi tham quan các mô hình để áp dụng thực hiện tại địa phương…
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn sẽ được sự quan tâm, tư vấn tạo điều kiện của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị liên quan để dự án sớm được triển khai trên địa bàn huyện. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng khẳng định huyện Phú Lương sẽ phối hợp và tạo điều kiện, các thủ tục cần thiết để mô hình sớm được triển khai trên địa bàn, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc bảo vệ môi trường sống cho người dân và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới năm 2024.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại khu vực triển khai mô hình

Sau hội nghị, các đại biểu đã đi khảo sát thực tế tại các vị trí sẽ tiến hành triển khai thực hiện mô hình “Thu gom xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn tại xã Yên Ninh”.

Tin, ảnh: Lan Anh