Kiểm tra, đánh giá tiến độ xây dựng xã nông thôn mới thông minh tại xã Tức Tranh

2024-03-07 07:13:00.0

Chiều ngày 6/3/2024, tại xã Tức Tranh, UBND huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị Kiểm tra đánh giá tiến độ xây dựng xã nông thôn mới thông minh đến tháng 3/2024. Dự hội nghị có Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên; cùng dự có lãnh đạo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Phú Lương. Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, cán bộ phụ trách chương trình xây dựng NTM xã Tức Tranh.

Toàn cảnh hội nghị

Xã Tức Tranh đã được phê duyệt danh mục mô hình thí điểm xây dựng xã nông thôn mới thông minh giai đoạn 2023 – 2024 do Trung ương chỉ đạo tại Quyết định số 969/QĐ-BNN-VPĐP, ngày 16/3/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngay sau khi có quyết định, UBND huyện Phú Lương đã phối hợp với Văn phòng Nông thôn mới tỉnh tổ chức các hội nghị làm việc, chỉ đạo xã Tức Tranh rà soát đánh giá hiện trạng và đề xuất các nội dung, nhu cầu cần thiết để xây dựng mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh. Ngay sau khi được lựa chọn xây dựng mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh, UBND xã Tức Tranh đã thực hiện các nội dung: tổ chức tập huấn về chuyển đổi số; xây dựng Chợ thông minh, xây dựng mô hình chợ không dùng tiền mặt, hỗ trợ hơn 200 cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã mở tài khoản, hỗ trợ biển mã QR để phục vụ thanh toán trực tuyến. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời tại xóm Khe Cốc có chiều dài là 3,5 km, với 20 bóng; lắp đặt được 20 đèn chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời, tại các xóm Đồng Hút, Đồng Danh, Cây Thị....
  So sánh với hướng dẫn tạm thời triển khai xây dựng xã NTM thông minh xã đã đạt 1/6 nội dung; 10/18 mục tiêu; 30/39 chỉ tiêu về xây dựng xã nông thôn mới thông minh. Cụ thể các chỉ tiêu chưa đạt gồm có: nội dung số 2 về hạ tầng số và mục tiêu 4 về hạ tầng kết nối Internet, hạ tầng dữ liệu. Nội dung số 3 về dịch vụ nông thôn số và mục tiêu 8 về dịch vụ thanh toán trực tuyến; mục tiêu 9 về y tế nông thôn. Nội dung số 4 về kinh tế nông thôn; mục tiêu 13 về sáng tạo trong phát triển kinh tế; mục tiêu 14 về sáng tạo số. Nội dung số 5 về quản lý môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Mục tiêu 15 về sử dụng năng lượng, thủy lợi; Mục tiêu 16 về môi trường nông thôn và nội dung số 6 về đảm bảo an ninh, trật tự xã hội; Mục tiêu 18 về giám sát nông thôn thông minh.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận những nhiệm vụ trọng tâm, cách làm, những giải pháp thực hiện trong triển khai xây dựng xã nông thôn mới thông minh. Đồng thời, đưa ra những những khó khăn, vướng mắc do là xã đầu tiên thực hiện mô hình thí điểm của các tiêu chí còn lúng túng; khó khăn về nguồn vốn chưa được phân bổ để thực hiện mô hình thí điểm.
Cũng tại hội nghị, Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn Đầu tư và Du lịch Việt cũng đã thuyết trình, tư vấn, hướng dẫn xây dựng xã nông thôn mới thông minh đến các đại biểu dự hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Phú Lương đề nghị UBND xã Tức Tranh căn cứ trên những ý kiến đóng góp tại hội nghị tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến, hoàn thiện, bổ sung các nội dung còn thiếu, điều chỉnh các nội dung cho phù hợp với ý kiến đã chỉ ra tại hội nghị. Hoàn thiện phiếu đề xuất mô hình gửi lại Văn phòng NTM huyện trước ngày 11/3/2024, để Văn phòng Nông thôn mới tham mưu xin ý kiến của các Thành viên Đoàn thẩm tra của huyện để hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh thẩm định theo quy định.

Tin, ảnh: Lan Anh