Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đảm bảo cho việc lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã huyện Phú Lương giai đoạn 2023-2025 vào ngày 10/3/2024

2024-03-09 07:52:00.0

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, công tác tổ chức, an ninh trật tự, đảm bảo khách quan, dân chủ cho việc lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã huyện Phú Lương giai đoạn 2023-2025 vào ngày 10/3/2024 là một trong những nội dung quan trọng được đồng chí Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tới các thành viên Tổ giúp việc và Tổ tuyên truyền của huyện trong chiều ngày 8/3/2024.

Để thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đạt kết quả, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện chỉ đạo xã Phấn Mễ, Thị trấn Đu và thị trấn Giang Tiên tổ chức lấy ý kiến của cử tri trên địa bàn về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Nội dung lấy ý kiến của cử tri là sáp nhập xã Phấn Mễ vào thị trấn Đu và thị trấn Giang Tiên. Tổ chức lấy ý kiến cử tri theo từng xóm, tổ dân phố bằng hình thức phát phiếu lấy ý kiến cử tri. Các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện để lấy ý kiến cử tri như: ban hành kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các xóm, tổ dân phố triển khai việc lấy ý kiến cử tri; chỉ đạo tổ phát phiếu họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đến các hộ gia đình để phát phiếu, trong đó phân công rõ thành viên chịu trách nhiệm bảo quản phiếu trong quá trình phát phiếu và sau khi thu phiếu của cử tri đã lấy ý kiến, tránh mất mát thất lạc, hư hỏng; chỉ đạo rà soát, điều chỉnh danh sách cử tri đến ngày UBND xã, thị trấn tổ chức phát phiếu ý kiến cử tri. Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến cử tri chỉ đạo tổ phát phiếu công khai thông tin đến nhân dân về nội dung lấy ý kiến, thời điểm, thời hạn lấy ý kiến; tổ chức phát phiếu, thu phiếu lấy ý kiến cử tri.
      Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp ủy chính quyền và cả hệ thống chính trị xã Phấn Mễ, Thị trấn Đu và thị trấn Giang Tiên tập trung cho việc lấy ý kiến của cử tri. Từ nay đến ngày lấy phiếu các địa phương tập trung tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, mục đích ý nghĩa của việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức thành công việc lấy phiếu. Phòng Nội vụ huyện tiếp tục hướng dẫn các địa phương về phương pháp, cách thức tiến hành lấy ý kiến của cử tri. Công an huyện chỉ đạo công an các xã tăng cường nắm tình hình tại các xã trước khi lấy ý kiến để tham mưu chính quyền cơ sở và có phương án đấu tranh kịp thời nếu có vi phạm và đảm bảo an ninh tại các địa bàn phức tạp. Đối với thành viên BCĐ phụ trách các xã dành thời gian nắm trực tiếp tại cơ sở . Các Ban xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao nhất trong cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân về phương án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Tin và ảnh: Đức Tùng