Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện chuẩn bị lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025

2024-03-09 17:07:00.0

Ngày 9/3/2024, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các ngành chuyên môn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2023-2025 tại các xã: Phấn Mễ, thị trấn Đu và thị trấn Giang Tiên.

Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra khu vực bỏ phiếu lấy ý kiến tại các nhà văn hóa tổ dân phố

Những ngày này, tại các tổ dân phố ở thị trấn Đu đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, danh sách cử tri để chuẩn bị cho việc lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2023-2025. Khu vực bỏ phiếu lấy ý kiến tại các nhà văn hóa tổ dân phố được trang trí gọn gàng, đảm bảo đúng theo quy định, danh sách cử tri trên được niêm yết công khai tại 100% các tổ dân phố. Ngoài việc rà soát kỹ, tổ chức niêm yết danh sách cử tri tại các điểm, các chi bộ, tổ dân phố thông báo việc niêm yết danh sách cử tri tới nhân dân qua các nhóm Zalo và chủ động lên phương án bố trí tổ công tác trực để tiếp nhận các phản ánh, bổ sung, sửa chữa thông tin trong danh sách cử tri… công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự cũng được các địa phương đặc biệt coi trọng.

Đoàn công tác kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại xã Phấn Mễ

Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 huyện Phú Lương sẽ sáp nhập 11 xóm của xã Phấn Mễ có 14,9Km2 diện tích tự nhiên, dân số trên 6.000 người vào thị trấn Giang Tiên đồng thời sáp nhập 8 xóm của xã Phấn Mễ có 6,29 Km2  diện tích tự nhiên và dân số 5.404 người vào thị trấn Đu. Đây là chủ trương đúng đắn nhằm góp phần tổ chức hợp lý đơn vị hành chính và xu thế phát triển đảm bảo được quy mô diện tích đất đai, dân số, có nguồn dự trữ tài nguyên - môi trường hợp lý để phát triển không gian đô thị, đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá phát triển bền vững. Để người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương trên địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cử tri hiểu rõ ý nghĩa, nội dung, thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng pháp luật và ổn định trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho việc lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2023-2025 tại xã Phấn Mễ cũng đã được sẵn sàng, người dân cũng đã hiểu và đồng thuận với chủ trương trên.

Đoàn công tác kiểm tra phiếu tại xã Phấn Mễ

Trong ngày 10/3/2024, huyện Phú Lương sẽ đồng loạt tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2023-2025 tại 3 đơn vị là: Thị trấn Đu, thị trấn Giang Tiên và xã Phấn Mễ ở 40 tổ lấy ý kiến cử tri được đặt tại các nhà văn hoá với việc lấy ý kiến của 17.279 cử tri.

Công tác phòng cháy, chữa cháy được các tổ bầu cử đặc biệt quan tâm

Thời gian lấy ý kiến sẽ được tổ chức bắt đầu từ 8h00 phút và kết thúc vào 16h cùng ngày. Kết quả đạt được từ việc lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính của tỉnh tại huyện Phú Lương giai đoạn 2023 – 2025 là cơ sở để các địa phương tổ chức kỳ họp HĐND thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, tạo hành lang pháp lý để thực hiện thành công đề án; đồng thời khẳng định tinh thần đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân đối với chủ trương của Đảng, Nhà nước./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Hoàng Nam